TIN TỨC - SỰ KIỆN

ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA KHOA HỌC HÌNH SỰ TRONG PHÁ ÁN

Một lực lượng luôn cẩn trọng thu thập từng dấu vết nhỏ tại hiện trường ngổn ngang của vụ án. Mỗi cán bộ của lực lượng này luôn ý thức rằng, những dấu vết thu thập được là những chứng cứ “biết nói” tố cáo tội phạm. Đó là những cán bộ thuộc lực lượng Khoa học hình sự.

Viện Khoa học hình sự nằm trên đường Nguyễn Tuân (Hà Nội). Lặng thầm dưới những rặng cây tốt tươi của con phố chẳng mấy ồn ào. Đó là nơi làm việc của rất nhiều nhà khoa học hình sự, những cây đa cây đề trong hoạt động giám định. Nhờ đó, rất nhiều vụ án tưởng như chẳng có “lối thoát” vẫn cứ bị phanh phui, nhiều kẻ kinh ngạc: “Sao Công an tài thế”. Trong những chiến công chung là lực lượng Kỹ thuật hình sự luôn có mặt trong từng vụ án…

1. Một buổi sáng se lạnh, chị Nguyễn Thị Quỳnh, 31 tuổi, ở thôn Sơn Nam, xã Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) đèo con gái 5 tuổi trên chiếc xe Dream bon bon ra khỏi nhà, mẹ con chị Quỳnh đang tíu tít chuyện trò. Bỗng một tiếng nổ vang trời, bà con lối xóm vội xô tới thì một cảnh tượng hãi hùng. Mẹ con chị Quỳnh… đã chết, chiếc xe máy bốc cháy tan tành. Đau đớn thay, chị Quỳnh còn đang có mang 3 tháng.

Dư luận ban đầu cho rằng, chiếc xe máy ấy bị trục trặc kỹ thuật nên đã “dở chứng”. Nhà sản xuất xe cũng bàng hoàng, vội vã kiểm tra ngay khâu kỹ thuật trong sản xuất. Với những cán bộ khoa học hình sự cũng tức tốc vào cuộc, thu thập dấu vết… Chiếc xe bốc cháy được bảo vệ nghiêm ngặt. Các cán bộ kỹ thuật hình sự của Công an tỉnh Bắc Ninh đánh giá, vụ cháy nổ có 2 khả năng: Nổ ắc quy dẫn tới nổ bình xăng hoặc do vật nổ. Mọi mẫu vật thu được ở hiện trường đều được đưa về Viện Khoa học hình sự. Nhiều cuộc hội thảo của các chuyên gia cháy nổ, của lãnh đạo Viện đã đưa ra những phân tích, đánh giá. Cuối cùng đã khẳng định vụ nổ là do… vật nổ.

Vậy đó là vật gì? Dấu vết về thuốc nổ rất mỏng manh, do cháy, do vận chuyển đã mất dần dấu vết. Không chịu lùi bước, căng sức để làm, các nhà khoa học tìm thấy có dấu vết thuốc nổ TNT, có cả thuốc nổ công nghiệp a-mô-nít, có 15% thành phần thuốc nổ TNT. Phân tích nhiều lần bằng các phương tiện, hội thảo loại trừ các tình huống. Sau những trăn trở, một tuần sau các nhà giám định nhờ xét nghiệm ADN đã kết luận… có tội phạm, tội phạm rất nguy hiểm. Đó là niềm tin, là chìa khóa để các điều tra viên vững tâm truy tìm tội phạm.

Không tốn nhiều thời gian, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã tóm cổ gã Nguyễn Đức Tiềm. Hắn chẳng phải là người xa lạ, là em rể của anh Quế (anh Quế là chồng của nạn nhân Quỳnh). Vì mâu thuẫn cỏn con với gia đình anh vợ, hắn đang tâm sát hại 3 mạng người. Hắn lấy thuốc nổ công nghiệp đấu vào đèn sau xe máy của gia đình nạn nhân. Khi nổ máy ắt xảy ra tai họa… Trước đó (năm 2010), tên Tiềm cũng đã gài mìn vào xe máy Suzuki của một người bạn là anh T., vì nghi T. “léng phéng” với vợ hắn, làm anh T. bị cụt chân. Bấy lâu nay, hắn vẫn là tên tội phạm giấu mặt, vẫn tỏ ra vui vẻ với mọi người. Chỉ khi, từ dấu vết và giám định của Viện KTHS đã giúp cơ quan điều tra phát hiện ra thủ phạm  của 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Công an Kinh Môn (Hải Dương) đã phục hồi điều tra vụ án tên Tiềm gây án với anh T…

 

Cán bộ KHHS giám định dấu vết hình sự.

Kể tới đây, Thượng tá Nguyễn Viết Nội, Phó Trưởng phòng giám định cháy nổ như trút được gánh nặng trong lòng. Mắt anh ánh lên niềm vui, tiếp tục âm thầm giám định những mẫu vật vừa thu được của những vụ cháy nổ lớn đang chờ đợi…

2. Trong cuộc truy tìm tên Lê Văn Luyện, thủ phạm gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang. Mấy ai biết rằng, những giám định từ các dấu vết, mẫu vật thu được ở hiện trường đã giúp chuyên án định hướng điều tra, mau chóng tìm ra sát thủ Lê Văn Luyện trong thời gian nhanh nhất.

Thượng tá Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp y thuộc Viện Khoa học hình sự, cho biết: Sau khi vụ án xảy ra, các cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, có 3 người chết, 1 người bị thương nặng, ở những vị trí khác nhau trong một ngôi nhà. Hiện trường để lại rất nhiều vết máu.

Sáng sớm hôm sau, tổ công tác khám nghiệm hiện trường bổ sung, thu lượm dấu vết… đã tức tốc lên đường, gồm 2 đồng chí giám định dấu vết đường vân, 2 giám định dấu vết sinh học cùng phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang. Và sau đó, Viện trưởng, Phó Viện trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng Giám định sinh học pháp lý, Giám định pháp y tỉ mỉ kiểm tra lại từng chi tiết của hiện trường, tiếp tục tiến hành bổ sung thu dấu vết để đánh giá diễn biến vụ án.

Quả thực, trong cảnh tang gia bối rối của gia đình nạn nhân, hiện trường bị xáo trộn khiến việc thu lượm dấu vết hết sức vất vả. Qua chắt lọc rất nhiều dấu vết sinh vật, các cán bộ khoa học đã tìm thấy dấu vết máu không phải của nạn nhân. Đó là một tin quan trọng để tìm manh mối thủ phạm. Qua thu thập tổng cộng hơn 30 dấu vết máu thì có một nửa dấu vết máu không phải của chủ nhà, mà là của một người đàn ông có kiểu gen khác lạ. Vậy người đàn ông đó là ai? Sao lại chảy máu ở đây? Đi tìm người đàn ông lạ này, các cán bộ khoa học còn cho biết những giọt máu của người đàn ông này nhỏ giọt, chỗ bị thương nhỏ giọt cách mặt đất khoảng 1m. Qua đó khẳng định, đối tượng này bị thương.

Khi Ban chuyên án đặt câu hỏi, liệu có một thằng nào khác nữa không, thì câu trả lời là có một người đàn ông bị thương ở tay phải, và không có quan hệ huyết thống với gia đình anh Ngọc, chị Chín (nạn nhân). Từ đây, hướng điều tra đã rõ ràng. Ban chuyên án thông báo cho tất cả các cơ quan y tế trên địa bàn, nếu có đối tượng nào bị thương thì báo ngay cho cơ quan điều tra. Và từ đó tung tích tên sát thủ Lê Văn Luyện đã bị phát hiện…

Thượng tá Nguyễn Văn Hà cho biết, hầu như tất cả các vụ án xảy ra đều có dấu vết sinh vật để lại. Các dấu vết sinh vật là hữu cơ, nếu không thu thập nhanh rất dễ bị phân hủy. Vì thế, công tác thu thập dấu vết là quan trọng nhất, chứng cứ KHHS là vô cùng quan trọng, giúp CQĐT truy tìm chính xác tội phạm trên cơ sở khoa học.

3. Theo đánh giá của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, qua 6 năm thi hành Pháp lệnh giám định tư pháp, chỉ thị về công tác pháp y của lực lượng CAND. Hoạt động giám định tư pháp gắn liền với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công tác khám nghiệm hiện trường gắn bó chặt chẽ với công tác giám định kỹ thuật hình sự và pháp y, các giám định viên đều tham gia khám nghiệm hiện trường khi có vụ việc xảy ra.

6 năm qua, đội ngũ giám định viên kỹ thuật hình sự và pháp y trong lực lượng CAND đã tăng nhanh về số lượng, có đồng chí có thể đảm nhiệm nhiều chuyên ngành: Giám định dấu vết đường vân, giám định cơ học, giám định súng, đạn; giám định tài liệu, giám định ảnh… Giám định viên trong lực lượng KTHS có trình độ cao, phần lớn đều có trình độ đại học trở lên (chiếm 98%, trong đó có 2 PGS, 12 Tiến sĩ). Họ là những người có năng lực chuyên môn, có kiến thức nghiệp vụ và pháp luật, có kỷ luật cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Đến nay, Viện KHHS đã hình thành hệ thống các phòng thí nghiệm triển khai các chuyên ngành giám định kỹ thuật hình sự và pháp y. Đặc biệt, đã triển khai các phòng thí nghiệm giám định gen đạt trình độ của các nước tiên tiến tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Viện KHHS đã triển hai đủ 10 chuyên ngành của giám định KTTS và giám định pháp y với năng lực chuyên môn cao, khẳng định là cơ quan giám định đầu ngành của Công an, có uy tín và được các cơ quan tiến hành tố tụng và xã hội đánh giá cao. Kết luận giám định đúng sự thật, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác trong vụ án, vụ việc, cung cấp những chứng cứ quan trọng, nhiều trường hợp có ý nghĩa quyết định trong giải quyết các vụ án, vụ việc…