TIN TỨC - SỰ KIỆN

CẨN THẬN VỚI CÁC CHIÊU LÀM TIỀN XÉT NGHIỆM ADN


Dạo này thấy có vài topic hỏi đáp về việc xét nghiệm ADN, bản thân em đã đi tìm hiểu các nơi để làm cho người thân. Qua đó, em cũng có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với các mẹ. 

1./Công ty không có phòng thí nghiệm nên dùng chiêu gửi đi nước ngoài
Các công ty này có thể gửi phòng xét nghiệm trong nước hoặc nước ngoài làm tuỳ theo gói xét nghiệm. Thực chất, giá xét nghiệm ở Mỹ còn rẻ hơn ở Việt Nam nếu gửi sỉ (nhiều mẫu một lúc do ở Mỹ dịch vụ xét nghiệm ADN rất phổ biến và có hàng trăm phòng xét nghiệm tư nhân). Giá xét nghiệm sỉ ở Mỹ khoảng 100 đến 150 USD cho một xét nghiệm 2 mẫu cha-con. Cộng với chi phí chuyển phát nhanh qua Fedex mất khoảng 35 đến 50 USD/chuyến (vài mẫu, mỗi mẫu là vài que tăm bông chưa tới 15gr và vài tờ giấy). Sau đó, các công ty ở Mỹ gửi kết quả về qua email cho các công ty này, các công ty này đánh máy lại trên giấy, in ra, đóng dấu công ty vào. Các công ty này ăn chênh lệch 3.000.000 đến 3.500.000 VNĐ/1 mẫu (tuỳ theo số lượng mẫu gửi đi trong 1 lần và goí dịch vụ khách hàng lựa chọn). 

2./Làm giá khách hàng có nhu cầu liên quan đến thủ tục hành chính
Nếu làm theo quy trình pháp lý, khách hàng phải trả thêm tiền (lên đến vài triệu đồng) mà kết quả phân tích có thể không dùng được tại toà án (toà án không công nhận kết quả của công ty đó). 

 

3./ Khách hàng ký đồng ý, muốn kiện không kiện đượcKhi làm xét nghiệm, công ty yêu cầu khách hàng ký đồng ý trên một loạt các điều kiện như được phép dùng dữ liệu kết quả trong việc nghiên cứu khoa học rồi có thể mặc nhiên sử dụng vào việc gì thì chỉ có công ty đó biết. 


Do đó, để chọn lựa một đơn vị uy tín, các mẹ có thể:
1. Yêu cầu được xem Giấy phép kinh doanh
2. Yêu cầu cho xem phòng xét nghiệm
3. Hỏi rõ các điều khoản và không ký vào các điều khoản vô lý
4. Nếu cần dùng vào việc tranh tụng, nên thực hiện tại một đơn vị nhà nước (tránh tình trạng làm đi làm lại do Toà án không chấp nhận)
5. Nên tham khảo giá xét nghiệm ở nhiều đơn vị khác nhau. Các công ty có giá cao hơn thường quảng bá có chất lượng tốt hơn thực chất thì đó là do công ty đó ăn lời nhiều hơn mà thôi.
Đây cũng là một kẽ hở trong quản lý các đơn vị xét nghiệm đặc thù của Bộ Y tế. Rất mong các Bộ ban ngành tăng cường công tác kiểm tra, nếu các công ty đủ điều kiện xét nghiệm, mới được phép làm loại dịch vụ này, tránh tình trạng người dân mất tiền, nhà nước mất thuế.

Danh sách các đơn vị có thể xét nghiệm ADN (có máy móc thiết bị). Các đơn vị được đánh dấu (**) có kết quả của họ được công nhận pháp lý tại toà án. Các nơi còn lại, tuỳ theo tính chất sự vụ, có thể được chấp nhận hoặc không (làm giấy khai sinh, nhận con thì hầu hết được chấp nhận miễn là họ có Phòng Lab đàng hoàng, uy tín).

Tại Tp.HCM
1. (**) Phân viện Khoa học hình sự, Bộ Công An (Địa chỉ: 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM).
2. (**) Bệnh viện Truyền máu và Huyết học (Địa chỉ: 118 Hùng Vương, P.12, Q.5, HCM)
3. Medic-Lab (liên hệ 0903942737, địa chỉ: 254 Hòa Hảo quận 10, TP.HCM)
Tại HN:(
4. (**) Trung tâm Giám định gen (Bộ Công An, Số 99, Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội)
5. (**) Viện pháp y Quân đội (1C Phố Trần Thánh Tông, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
6. Công ty Gentis (tầng 2 tòa nhà HCMCC 249A, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội)

Theo Webtretho