BÁO CHÍ VIẾT VỀ CHÚNG TÔI

CHIẾN LƯỢC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRONG NGÀNH CÔNG AN

Chiến lược khoa học công nghệ trong ngành Công An

LTS: Những câu chuyện cảm động xung quanh tìm người thân, tìm mộ liệt sĩ và ngày cả những phẫn nộ của dư luận xung quanh những vụ án giết người ghê rợn đã thúc đẩy ngành giám định gen ngày càng phát triển. Trung tâm giám định Sinh học Pháp lý- Viện Khoa học hình sự là một trong nhiều “mũi nhọn” chủ lực của ngành kỹ thuật hình sự trong việc xác định tội phạm để sớm đưa ra xét xử trước pháp luật. 14 năm chưa phải là nhiều, nhưng những công việc mà các cán bộ của Trung tâm Giám định định Sinh học Pháp lý ngày ngày vẫn miệt mài đã làm nên những “dấu mốc” quan trọng trong công tác phá án:

Trung tâm Giám định Sinh học Pháp lý Phân viện KHHS ra đời- mở rộng công nghệ cao trong khoa học hình sự

         Sau nhiều ngày chuẩn bị, ngày 24/11/2011, Trung tâm giám định gen Phân viện Khoa học hình sự (thuộc Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an) tại thành phố Đà Nẵng đã chính thức đi vào hoạt động, bước tiếp theo sau gần 2 năm khai trương Trung tâm giám định gen ADN thuộc Phân Viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (ngày 23 tháng 3 năm 2010). Đó là những mốc thời gian đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Lực lượng kỹ thuật hình sự nói chung và lĩnh vực giám định gen (ADN) trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Bộ Công an nói riêng. Đây cũng là thành quả của Dự án “Tàng thư gen tội phạm quốc gia” đã được Bộ Trưởng bộ Công an phê duyệt theo Quyết định số 1192B/2007/QĐ-BCA(C11) ngày 24 tháng 10 năm 2007.

          Từ những ngày đầu xây dựng, năm 1999, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Công an, Viện Khoa học hình sự Vi[Cập nhật] ệt Nam đã được trang bị những máy móc ngang tầm thế giới, đạt tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực giám định ADN. Ban đầu là những chiếc máy điện di bằng bản gel hiện đại, có khả năng phân tích nhiều mẫu một lần với độ chính xác cao. Thế hệ máy điện di đầu tiên được sử dụng tại Viện Khoa học hình sự là máy ABI 377, cùng với các máy PCR 2400 và 9700 của hãng ABI, đã hỗ trợ cho công tác giám định ADN tại Việt Nam khám phá, giải quyết nhiều vụ án bế tắc …

       Để nâng cao công tác đấu tranh với tội phạm ngày càng tinh vi hơn, năm 2002, Viện Khoa học hình sự đưa vào sử dụng máy điện di mao quản dùng trong phân tích ADN tự động lần đầu tiên. Thiết bị này đã giúp cơ quan giám định có thể phân tích được ADN ở mức cao hơn, đó là giải trình tự ADN ti thể người.

          Đến năm 2006, trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Viện Khoa học hình sự đã trang bị thêm một máy điện di mao quản thế hệ mới, máy ABI 3130, thế hệ máy này với 04 mao quản đã giúp giảm thời gian xét nghiệm, nâng cao hiệu suất phân tích mẫu. Cũng xin nói thêm, thời điểm đầu tư, thiết bị được xếp hạng hàng đầu khu vực Đông Nam Á về công nghệ. Theo thời gian, thiết bị này đã và đang phát huy hiệu quả cao trong đáp ứng nhanh và kịp thời của nhiều vụ án, độ chính xác cao.

Đến năm 2009, các cán bộ của Trung tâm giám định gen của Viện Khoa học hình sự đã đưa máy định lượng Realtime PCR vào vận hành, nhằm giúp quá trình định lượng có kết quả chính xác hơn nữa bởi công nghệ định lượng mới này có kết quả hơn hẳn công nghệ định lượng bằng lai màu.

         Để nâng cao hiệu suất xét nghiệm ADN, rút ngắn thêm thời gian giám định, Trung tâm giám định Sinh học Pháp lý đã đầu tư thêm hệ thống tách chiết tự động, đầu tư thêm máy điện di ABI 3130xl có 16 mao quản góp phần đẩy nhanh tiến độ giám định.

          Đào tạo con người- một nhân tố quyết định thắng lợi trong công tác giám định hình sự                

Với một dàn máy móc phân tích ADN hiện đại đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ tay nghề cao về chuyên môn, nghiệp vụ vận hành và sử dụng. Hàng năm, Trung tâm đều cử cán bộ sang các nước trong khu vực và thế giới trao đổi, học hỏi kinh nghiệm xét nghiệm ADN để nâng cao năng lực giám định cũng như trao đổi thông tin đa chiều về hoạt động của tội phạm toàn cầu qua Interpol. Nhiều cán bộ giám định viên của Trung tâm được đào tạo chính quy từ cử nhân đến trình độ cao hơn là thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nga, Úc, Đức, Singapore, Nhật Bản ...


          Với bề dày hơn 55 năm trong lĩnh vực giám định Sinh học và ADN, Trung tâm Giám định Sinh học pháp lý, với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, hóa chất đồng bộ (của hãng ABI) trong giám định ADN, sử dụng quy trình giám định chặt chẽ đảm bảo tính chính xác, khách quan, trong hàng chục nghìn vụ việc giám định ADN như xác định quan hệ huyết thống cha con, danh tính đối tượng, nạn nhân trong các vụ án, các vụ việc tòa án trưng cầu, các xét nghiệm ADN ngoài tố tụng, phục vụ nhu cầu xét nghiệm gen của nhân dân. Trên cơ sở trang thiết bị và nhân lực hiện có, Trung tâm đã và đang phục vụ đắc lực trong lĩnh vực giám định ADN trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.