GIỚI THIỆU

  Xét nghiệm ADN là một lĩnh vực giám định có hiệu quả cao trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Lĩnh vực giám định này đòi hỏi nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ. Với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, của các cấp lãnh đạo, Viện Khoa học hình sự đã được trang bị những trang thiết bị tiên tiến nhất.


     Từ năm 1999, Viện khoa học hình sự đã được trang bị những máy móc ngang tầm thế giới lúc bấy giờ. Ban đầu là những chiếc máy điện di bằng bản gel hiện đại, có khả năng phân tích nhiều mẫu một lần với độ chính xác cao. Thế hệ máy điện di đầu tiên được sử dụng tại Viện Khoa học hình sự là máy ABI 377, cùng với các máy PCR 2400 và 9700 của hãng ABI, Xét nghiệm AND tại Việt Nam đã góp phần giúp khám phá, giải quyết nhiều vụ án bế tắc …
 Máy PCR 9700


     Năm 2002, Viện Khoa học hình sự đưa vào sử dụng máy điện di mao quản dùng trong phân tích gen tự động lần đầu tiên. Chính với thiết bị này đã giúp cơ quan giám định có thể phân tích được ADN ở tầm cao mới.


     Đến năm 2006, trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Viện Khoa học hình sự đã trang bị thêm một máy điện di mao quản thế hệ mới dùng trong xét nghiệm ADN, đó là máy ABI 3130, thế hệ máy này với 04 mao quản đã giúp giảm thời gian, nâng cao hiệu suất phân tích mẫu. Thực tế trong thời gian qua thì thiết bị này đã và đang phát huy hiệu quả cao. Thời điểm đầu tư thiết bị được xếp hạng hàng đầu khu vực Đông Nam Á về công nghệ.

 


Máy điện di mao quản ABI 3130


 

    Đến năm 2009, Viện Khoa học hình sự đã đầu tư máy định lượng Realtime PCR nhằm giúp quá trình định lượng có kết quả chính xác hơn nữa bởi công nghệ định lượng mới này có kết quả hơn hẳn công nghệ định lượng bằng lai màu.

 


Máy định lượng Realtime PCR 7500

 


     Đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm giám định Sinh học Pháp lý đã đầu tư hệ thống tách chiết tự động, hệ thống bảo mật dữ liệu trên hệ thống máy tính chủ, tiếp tục đầu tư thêm máy điện di ABI 3130xl có 16 mao quản góp phần đẩy nhanh tiến độ giám định.


     Với bề dày hơn 55 năm trong lĩnh vực giám định Sinh học và hàng chục năm trong lĩnh vực giám định ADN, Trung tâm Giám định Sinh học pháp lý với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, hóa chất đồng bộ (của hãng ABI), sử dụng quy trình giám định chặt chẽ đảm bảo tính chính xác, khách quan, đã kết luận hàng chục nghìn vụ việc giám định ADN như xác định quan hệ huyết thống cha con, danh tính đối tượng, nạn nhân trong các vụ án, các vụ việc tòa án trưng cầu, các xét nghiệm ADN ngoài tố tụng, phục vụ nhu cầu xét nghiệm ADN của nhân dân.


     Hiện tại, Viện Khoa học hình sự có 03 phòng thí nghiệm được trang bị các máy móc đồng bộ, hiện đại trong giám định ADN. Trung tâm giám định Sinh học Pháp lý tại 99 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội là phòng thí nghiệm đầu não. Hai phòng thí nghiệm với trang thiết bị tương đương, một đặt ở Phân viện Khoa học hình sự tại 258 Nguyễn Trãi, quận I, thành phố Hồ Chí Minh, phòng thí nghiệm còn lại ở Phân viện Khoa học hình sự tại đường Đô Đốc Lân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Đội ngũ giám định viên được đào tạo bài bản ở Nga, Úc, Đức, Singapore, Nhật bản ... với nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, và nhiều cử nhân chuyên ngành.

    Trên cơ sở trang thiết bị và nhân lực hiện có, những phòng thí nghiệm này đã và đang phục vụ đắc lực trong lĩnh vực giám định ADN đối với những trường hợp thất lạc cha – con – mẹ, anh – em trai, chị - em gái, chú, bác, ông – cháu trai, các trường hợp nạn nhân không thể nhận dạng qua hình thái như nạn nhân các vụ cháy, chìm tàu ... từ những vụ án hình sự cho tới những yêu cầu cá nhân đề nghị xét nghiệm ADN, chúng tôi vẫn đảm bảo tuân thủ theo quy trình giám định chặt chẽ, khách quan và chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một số hình ảnh tiêu biểu của Trung tâm:

 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đến thăm Trung tâm

 


Nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh tới thăm Trung tâm

 


Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến thăm Trung tâm

 


Phó chủ tịch Nước trao tặng huân chương Hồ Chí Minh cho Viện Khoa học Hình sựCác cán bộ của Trung tâm đang chuẩn bị mẫu tách chiết ADN tự động

 


Robot tự động dùng trong Giám định ADN

 


Định lượng ADN trên máy Real-Time PCR

 


Thao tác trên máy Điện di mao quản ABI 3130

  

Máy giải trình tự ADN thế hệ mới - Miseq FGx (hãng Illumina - Mỹ)