DỊCH VỤ

Hỏi đáp

1. Xét nghiệm ADN gì?
2. Tại sao phải sử dụng xét nghiệm ADN? Độ chính xác?
3. Độ tuổi nào thì có thể tiến hành xét nghiệm?
4. Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm hay không?
5. Cần dùng những loại mẫu nào để xét nghiệm? 
6. Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?
7. Xét nghiệm bằng loại mẫu nào là chính xác nhất?

 

1. Xét nghiệm ADN là gì?
     Nghiên cứu về ADN ứng dụng trong Khoa học hình sự đã được các nhà khoa học trên thế giới tiến hành. Đặc biệt từ sau năm 1985, khi Jeffreys và các cộng sự ở Anh khám phá ra những đoạn ADN đặc biệt trên hệ gen người. Đó là những đoạn ADN mang các trình tự lặp lại nhiều lần. Số lượng đoạn lặp khác nhau ở các cá thể khác nhau. Đây là một đặc điểm quan trọng cho phép phân biệt sự khác nhau giữa các cá thể khác nhau.
     Theo Di truyền học, 23 nhiễm sắc thể có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 nhiễm sắc thể có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra người con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta, 23 có nguồn gốc từ mẹ và 23 có nguồn gốc từ bố. Xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) để khẳng định có sự giống nhau về ADN trong nhiễm sắc thể giữa người con và người cha (mẹ) nghi ngờ hay không.

 

2. Tại sao phải sử dụng xét nghiệm ADN? Độ chính xác?
     Trước đây, xét nghiệm quan hệ huyết thống thường sử dụng hệ thống hồng cầu, phương pháp này chỉ đạt độ chính xác từ 60 - 70%. Sau đó, người ta sử dụng hệ thống HLA, còn gọi là hệ thống kháng nguyên bạch cầu, phương pháp này chính xác đến 95 - 97%, tuy nhiên cần lượng máu rất lớn nên không phù hợp với trẻ nhỏ.
    Phương pháp xét nghiệm ADN (hay gen) cho kết quả đến 99,9999% và lớn hơn nữa.
    ADN là một đại phân tử sinh học có các đặc điểm khác nhau ở các cá thể khác nhau nhưng lại được truyền lại cho thế hệ sau qua quá trình sinh sản hữu tính (quan hệ huyết thống).
    ADN như nhau trong tất cả các tế bào của mồi cá thể, bất kể tuổi tác. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều loại mẫu để xét nghiệm như: máu, gốc lông - tóc, tế bào niêm mạc miệng, cuống rốn...
Nói một cách dễ hiểu thì xét nghiệm ADN có sự khác biệt và chính xác lớn nhất (xét nghiệm ADN chính xác đến hàng tỉ người, hệ thống HLA thì chính xác đến triệu người, còn hệ thống hồng cầu thì chỉ chính xác trong trăm người).3. Độ tuổi nào thì có thể tiến hành xét nghiệm?
    Không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu, 1-2 gốc tóc, hoặc một tăm bông có tế bào niêm mạc miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng...). Như vậy, từ trẻ sơ sinh cho đến người già đều có thể xét nghiệm rất dễ dàng.

 

4. Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm hay không?
    Không nhất thiết. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không nhất thiết phải có mẫu mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé được loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,999% hoặc cao hơn. Trong trường hợp xác định trước đó là không có quan hệ huyết thống cha – con mà nghi ngờ có sự nhầm lẫn đứa trẻ sau khi sinh, lúc đó nhất thiết phải xét nghiệm người mẹ để có câu trả lời chính xác.

 

5. Cần dùng những loại mẫu nào để xét nghiệm?
    Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng, mẫu mô, gốc lông - tóc, cuống rốn v.v...Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng bản đồ gen.

 

6. Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?
     Kết quả xét nghiệm huyết thống bằng ADN cho phép kết luận người bố (mẹ) nghi vấn có phải là người bố (mẹ) sinh học (bố - mẹ thật) hay không. Nếu là bố (mẹ) thì xác suất cao hơn 99,999%, nếu không phải thì xác suất là 100%.

 

7. Xét nghiệm bằng loại mẫu nào là chính xác nhất?
    Loại mẫu nào cũng chính xác. Sự khác biệt giữa các mẫu khác nhau chỉ ở khâu tách chiết ADN. Cần có những qui trình khác nhau dùng cho các mẫu khác nhau ở khâu này.