DỊCH VỤ

LẤY MẪU ĐỂ PHÂN TÍCH ADN

Mẫu thu để tiến hành xét nghiệm ADN bao gồm một trong các mẫu sau:
 • Mẫu tế bào niêm mạc miệng.
 • Mẫu máu.
 • Mẫu tóc (có chân tóc, không phải mẫu tóc cắt).
 • Mẫu cuống rốn.
 • Các loại mẫu khác: móng tay, móng chân, đầu mẩu thuốc lá…

           
CÁCH THU ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI MẪU:

Thu mẫu tế bào niêm mạc miệng

 1. Lấy tăm bông vô trùng từ gói đựng, cắt bỏ một đầu. Chú ý không chạm tay vào đầu bông của tăm bông. Thu các tế bào niêm mạc (tế bào của má trong) bằng đầu bông của tăm bông.  Đưa đầu bông của tăm bông vào mặt trong má của người cần lấy mẫu vừa chà xát vừa xoay nhẹ nhiều lần.        
  Chú ý: thu 3 que tăm bông cho mỗi người.
 1. Để mẫu khô ở trong không khí 15 phút. Nhằm tránh lây nhiễm, không để đầu bông của tăm bông chạm vào vật khác.
 1. Để các tăm bông thu được vào một tờ giấy trắng sạch sau đó cho vào một phong bì chứa mẫu (không sử dụng túi nilon). Ghi đầy đủ thông tin, dán kín và niêm phong phong bì lại.
 1. Nếu cần phân tích ADN cho nhiều người, hãy làm theo chỉ dẫn như trên từng người, dán kín ghi thông tin rồi mới tiến hành thu người tiếp theo để tránh nhầm lẫn.
 1. Khi bạn đã thu đủ tất cả các mẫu ADN của những người cần phân tích ADN, đặt chúng vào trong phong bì lớn cùng với đơn đề nghị phân tích ADN và gửi cho chúng tôi.


Thu mẫu tóc

 1. Nhổ 5 – 7 sợi tóc có chân tóc đặt lên tờ giấy trắng sạch (Giấy A4) sao cho các gốc tóc dính lên tờ giấy. (Không gói tóc bằng các loại giấy mềm).
 2. Gấp tờ giấy A4 có chứa mẫu lại, rồi viết thông tin của người cho mẫu cùng với chữ ký ở bên ngoài, sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin tương ứng, dán kín ghi thông tin bổ sung rồi mới tiến hành thu người tiếp theo để tránh nhầm lẫn.
 1. Thao tác như trên đối với các người tiếp theo.
 1. Khi bạn đã thu đủ tất cả các mẫu ADN của những người cần phân tích ADN, đặt chúng vào trong phong bì lớn cùng với đơn đề nghị phân tích ADN và gửi cho chúng tôi.

      Chú ý: với trẻ em hoặc người có tóc quá mảnh, thu mẫu tế bào niêm mạc miệng hoặc mẫu máu để thay thế.

 

                                          

 

Thu mẫu máu

 1. Đeo găng tay cao su khi tiến hành thu mẫu.
 1. Dùng kim chích sử dụng 1 lần cho mỗi người cần xét nghiệm, chích vào đầu ngón tay đeo nhẫn.
 1. Thấm 03 giọt máu lên gạc vải sợi bông trắng sạch hoặc gạc  y tế.
 1. Để mẫu khô tự nhiên trên giấy trắng (khổ A4, sạch), gói lại, ghi ký hiệu (hoặc tên). Cho vào trong phong bì, niêm phong.
 1. Thao tác như trên đối với người tiếp theo.

    Chú ý: Có thể dùng các loại dụng cụ y tế khác hỗ trợ lấy máu. Đối với trẻ sơ sinh thì có thể nhờ nhân viên y tế lấy máu từ gót chân. Thu mẫu cuống rốn 
    Cuống rốn khô, sạch, sau khi rụng, cho vào phong bì đã điền đầy đủ thông tin: họ tên, tuổi, cho vào phong bì lớn rồi gửi cho chúng tôi.

    (nếu có yêu cầu chúng tôi sẽ hoàn trả lại cuống rốn khi có kết quả xét nghiệm).

 

Các loại mẫu khác

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể

 

BẢO QUẢN

    Tất cả các mẫu kể trên sau khi được để khô tự nhiên có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần, tránh nơi có nhiệt độ cao và ẩm ướt. Trường hợp cần bảo quản lâu hơn thì nên cất giữ trong tủ lạnh.


GHI CHÚ

    Quá trình thu mẫu có thể được tiến hành tại Trung tâm Giám định Sinh học pháp lý - Viện Khoa học hình sự. Nếu có vấn đề gì chưa rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Hotline (24/7):  Miền Bắc: 0989.73.74.76         Miền Trung: 0972.616.111         Miền Nam:   0922.636.878